Ai là “số 10” đích thực?

Nếu Người đặc biệt không có một tiền vệ sáng tạo như mong muốn của ông, tuyến giữa Inter sẽ vận hành như thế nào?

Mùa giải tới, Zlatan Ibrahimovic sẽ từ bỏ “số 8” để mặc chiếc áo số 10 mà Adriano để lại. Nhưng cho tới thời điểm này, HLV Mourinho vẫn đang mải miết đi tìm một “số 10” đích thực. Tuy nhiên, nếu Người đặc biệt không có một tiền vệ sáng tạo như mong muốn của ông, tuyến giữa Inter sẽ vận hành như thế nào? Thương vụ Deco thất bại Kể từ sau khi Veron ra đi vào Hè 2006, Inter đã không còn chơi với một “số 10” thực sự nữa.
Suốt 3 mùa giải qua, Nerazzurri luôn chơi với 2-3 tiền vệ trung tâm có thiên hướng phòng thủ, trao nhiệm vụ sáng tạo vào đôi chân ma thuật của Ibrahimovic. Nhưng sau 1 năm tại Inter, Mourinho đã nhìn ra những điểm hạn chế khi xây dựng lối chơi xung quanh Ibra, bởi ngôi sao người Thụy Điển này quá “lề mề” và thường xuyên làm giảm nhịp độ các đợt tấn công. Điều đó đã thôi thúc Mourinho tìm cách đưa cậu học trò cũ Deco về sân Giuseppe Meazza.
Nếu có một cầu thủ điều phối bóng tầm cỡ như Deco, có thể tin lối chơi của Inter sẽ trở nên nhanh nhẹn và uyển chuyển hơn rất nhiều. Mặt khác, Inter sẽ rất nguy hiểm trong những pha bóng đột ngột chuyển hướng tấn công với một chân chuyền xuất sắc như Deco. Tiếc là Inter đã thất bại trong vụ chiêu mộ Deco, một phần vì thái độ thiếu thiện chí của Chelsea (đòi giá quá cao).
Trên thực tế, bóng đá hiện đại không còn nhiều những “số 10” đích thực và nếu Mourinho không thể chiêu mộ được một cầu thủ như thế, ông sẽ phải tính kỹ đến...
...
Vai trò của Cambiasso Cambiasso chính là cầu thủ có mức lương cao thứ nhì ở Inter, chỉ sau Ibrahimovic. Diễn biến kỳ chuyển nhượng vừa qua cho thấy, Ibra có thể ra đi, nhưng Cambiasso thì không. Trên thực tế, hiện tại tiền vệ người Argentina này chính là nhân vật có ảnh hưởng quan trọng nhất đến kỹ-chiến thuật và lối chơi của Inter.
Dưới thời Mancini, Cambiasso luôn tỏ ra rất nguy hiểm khi tham gia tấn công nhờ nhãn quan chiến thuật tốt và những pha chạm bóng đầy nhạy cảm. Nhưng kể từ khi Mourinho đến Inter, El Cuchu không còn thường xuyên được dâng cao quá nửa sân nữa. Thay vào đó, anh luôn là cầu thủ đóng vai trò chốt chặn cuối cùng ở hàng tiền vệ.
Tất nhiên, Cambiasso rất xuất sắc ở vai trò này, nhưng việc anh ít khi được tham gia tấn công là một sự phí phạm lớn. Lỗi đó thuộc về Mourinho! Giờ đây, khi Inter đã thay thế một ông già (Vieira) bằng một tiền vệ đầy sung mãn (Thiago Motta), nhiệm vụ phòng thủ ở tuyến giữa đã bớt nặng nề. Với cặp tiền vệ Motta – Muntari, Người đặc biệt hoàn toàn có thể yên tâm khi cho phép Cambiasso dâng cao, làm ngòi nổ chính cho các đợt công thành.
Anh có lối chơi thông minh và tinh tế hơn tay “tá điền” Stankovic rất nhiều. Sau khi Veron ra đi, Cambiasso là cầu thủ có lối chơi giống “số 10” nhất trong đội hình Inter. Việc phát huy tối đa khả năng của anh sẽ yếu tố tối quan trọng để Đội bóng áo Xanh-Đen tiến về phía trước!  

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Khám phá