Cuộc chiến Ý- Anh

Đó không phải là cuộc đại chiến thế giới thứ 3 bất kể nó sẽ xảy ra hay không , đó cũng không phải 1 sự nhắc lại lịch sử về 1 đế chế fascist Mussolini và nỗi sợ hãi ám ảnh về nó của phe Đồng Minh , điều tôi đang muốn nói đến ở đây là 1 cuộc chiến (1 hoặc

. Nó không diễn ra ở eo biển La Manche hay Địa Trung Hải đầy nắng và gió , mà hãy quay 1/4 vòng trái đất , bạn có thể cảm nhận thấy sức ép của những trái bomb TNT phát nổ ở bất cứ nơi đâu trên toàn cõi Việt Nam..
.(InteristaVN) - Đó không phải là cuộc đại chiến thế giới thứ 3 bất kể nó sẽ xảy ra hay không , đó cũng không phải 1 sự nhắc lại lịch sử về 1 đế chế fascist Mussolini và nỗi sợ hãi ám ảnh về nó của phe Đồng Minh , điều tôi đang muốn nói đến ở đây là 1 cuộc chiến (1 hoặc nhiều trận chiến) đã và đang diễn ra suốt 1 thập kỉ gần đây. Nó không diễn ra ở eo biển La Manche hay Địa Trung Hải đầy nắng và gió , mà hãy quay 1/4 vòng trái đất , bạn có thể cảm nhận thấy sức ép của những trái bomb TNT phát nổ ở bất cứ nơi đâu trên toàn cõi Việt Nam.
.. Kể từ năm 1996 , khi đài truyền hình Việt Nam đang rục rịch chuẩn bị cho việc mua bản quyền truyền hình trực tiếp giải bóng đá ngoại hạng Anh Premier League , bất chấp 1 thực tế khi đó Serie A đang là Vua của bóng đá châu Âu , cả về danh tiếng và sức hấp dẫn , nó báo hiệu 1 cuộc chiến tranh thế hệ (generation) sắp diễn ra trong tương lai.
Đã có 1 thế hệ khi đó đã xem bóng đá bằng tai và bằng não (đọc) hơn là bằng mắt , và khi mà xã hội Việt Nam đang trong thời kì đổi mới , họ chính là sự đại diễn cho tầng lớp trí thức chiếm số ít hơn là tầng lớp bình dân. Với họ , những cảm xúc , cùng với trí tưởng tượng thăng hoa, đã cùng đội tuyển giàu chất thơ nhất lúc bấy giờ - Italia đi hết  cung bậc  này tới cung bậc khác , từ đau khổ tới sung sướng tột đỉnh , từ hạnh phúc tới đau đớn tột cùng , như một bài hát da diết và âm hưởng kinh điển lúc bấy giờ Unestate italiana ( Mùa hè Italia 90) -qua giọng hát rock Gianna Nannini cùng với 2 vòng chung kết bóng đá thế giới WC 90 tại chính Italia và WC 94 tại Mỹ. Kể từ đó ,trong dân gian Việt Nam lan truyền một chàng lãng tử tài hoa nhưng bạc mệnh nào đó từ trời tây có cái tên rất.
. Kim Dung - Tóc đuôi ngựa thần thánh Roberto Baggio. Anh đã khóc trên chấm phạt đền trong cái giờ phút định mệnh của cuộc đời mình khi thủ môn Brazil khi đó chỉ còn mỗi việc ngoái nhìn trái bóng bay thẳng lên trời xanh , một hình ảnh đẹp nhưng u uẩn 1 nỗi xầu.
Anh khóc để khai phá cho nhiều con người lúc bấy giờ bóng đá là như vậy đó , nó không phải là môn thể thao chỉ có hùng hục cơ bắp , mồ hôi với hôi nách mà nó còn là 1 thứ nghệ thuật khiến người ta say mê , còn là 1 thứ tôn giáo niềm tin khiến cho những ai đó ở trong TV , họ có thể khóc vì đau khổ và uất hận. Nhiều người Việt Nam khi đó cũng đã khóc cùng người hùng của họ. Số phận không dễ dãi đối với Baggio và cũng không dễ dãi với các tifosi Việt Nam ở cái thời buổi mở cửa kinh tế còn lắm mù mịt vì hỏa mù và tin vịt của các brokers nước ngoài vào làm ăn ở Việt Nam.
Vì 1 trong các lý do "tiềm ẩn " đó , đài truyền hình Việt Nam đã kí hợp đồng phát sóng giải bóng đá mà họ cho là dễ dàng hơn , và quan trọng là...
rẻ hơn ( có tài trợ của đối tác ) mà phất lờ 1 thực tế là số fan hâm mộ giải đấu đó , tính ở thời điểm đó , có lẽ đếm trên đầu ngón tay / km2. Gần 10 năm sau , khi kinh tế Việt Nam đã nó nhiều bước được Đảng và nhà nước đánh giá là nhảy vọt , họ đã nhận ra sức mạnh của Truyền hình Trung Ương khi trực tiếp tạo nên 1 số lượng fan khổng lồ ,giờ thì đã không thể đếm được nữa rồi , mà thành phần chủ yếu là những người bình dân trước kia hay những cô những cậu bé tuổi teen khi họ không có 1 sự lựa chọn nào khác là thành fans của nó , khi VTV , với sức mạnh của 1 "tập đoàn " trong 1 thị trường phi đối thủ , lũng đoạn giải đấu lợn sữa đó với 1 thời lượng phát sóng và marketing khủng khiếp đằng đẵng trong suốt 1 giai đoạn của đời người. Tuy nhiên Calcio - Serie A cũng không vì thế mà chết đi , nó vẫn sống , thậm chí là sống khoẻ ở Việt Nam dù 1 thực tế là cả danh tiếng và chất lượng của nó đã tụt dốc thảm hại so với 10 năm trước kia.
Nó sống được không phải nhờ bất kì hình thức marketing nào , đơn giản nó là zero với VTV , và truyền hình cable , kĩ thuật số mới phổ biến trong 1,2 năm trở lại đây , thậm chí nó sống được ngay cả khi những thông tin và hình ảnh về nó nếu đem so sánh , có thể dùng đến từ bưng bít so với giải bóng đá ngoại hạng Anh , Premier League. Cũng như Rock , luôn kén trọn người nghe , Calcio không phải là 1 thứ giải trí dễ dàng vì sự sần sùi và gai ốc của nó. Nó cũng chẳng hề mang tính phổ cập , tuy nhiên những tifosi của nó , và chỉ có họ mới có thể hiểu là bản chất của nó cũng rất lãng mạn và ngọt ngào chứ không phải sần sùi và bụi bặm , thậm chí nó còn là 1 thứ fashion hiện tại của trào lưu tuổi teen , khi thứ bóng đá và niềm đam mê về nó , được phong vào hàm quý tộc , 1 thứ bóng đá tri thức và không kick rush rỗng tuếch và cũng không cổ vũ 1 cách rỗng tuếch.
Gia vị của nó luôn đầy ắp trước và sau mỗi trận đấu. Premier League thì lại khác , 1 trường phái Pop ballad trong bóng đá , rất bắt mắt với những ấn tượng ban đầu tốt đẹp tuy nhiên nhạt nhẽo và chẳng gợi 1 cảm xúc gì quá nổi bật khi 90 kết thúc , trận này thua thì trận sau lại thắng , Arsenal đè bẹp Mu thì khi khác Mu lại đưa Arsenal lên thớt , có thế thôi. Nó không có gì khác là 1 thứ giải trí đơn thuần , và bạn đừng quá bất ngờ khi thỉnh thoảng lại chứng kiến 1 cú nã đại bác tầm 30 ,40 m thành bàn.
Trong 1 vấn đề 2 mặt , khi Pop và Rock chẳng thể dung hòa , những  fan bóng đá của 2 trường phái khác nhau tự muốn tìm ra cho mình giải đấu nào mới thực sự là nhất ,và đáng xem nhất. Câu trả lời là..
. chẳng có câu trả lời nào cả , đó là cuộc sống. Tuy nhiên nếu đem so sánh về phương diện truyền thông và quảng bá , Premier League không có đối thủ ở Việt Nam , cũng như VTV so với các đài truyền hình khác.
Tuy nhiên họ , và những đồng minh của mình cũng đã không chơi đẹp với Serie A , khi chính họ , những cộng tác viên của họ , hoặc những ex- thành viên của họ có gán 1 bộ mặt không đẹp cho Serie A , khi luôn quan niệm đó là 1 giải đấu của tiểu sảo , mafia ,cù nhầy và giết chết bóng đá. Còn gì để nói khi gần như tất cả các phương tiện truyền thông Việt Nam đồng lọat nhận định rằng, Serie A đã giết chết Champions League năm 2003 khi có tới 3/4 clb của họ có mặt tại bán kết , và họ đã chiêm ngưỡng trận chung kết năm đó như đang chiêm ngưỡng 1 con quái vật. Giờ đây , khi thông tin không còn bưng bít nữa , Serie A đang trở lại ở Việt Nam.
Và cuộc chiến sẽ còn tiếp diễn. [tifosi]

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Khám phá