Giải mã cái tên Roberto Gagliardini

Xuyên suốt lịch sử bóng đá Ý đã xuất hiện rất nhiều cái tên Roberto lừng danh và tài năng, mang về không ít vinh quang cho câu lạc bộ của mình.

Chúng ta phải bắt đầu với một trong những cái tên gây tranh cãi nhất về tài năng của mình là Roberto Mancini. Ông thi đấu như một tiền đạo thực thụ với khả năng tạo ra cơ hội cho bản thân cũng như đồng đội. Ta cũng không thể không đề cập đến Roberto Donadoni, người được xem là một trong những cầu thủ tiên phong mở ra khái niệm cầu thủ chạy cánh box to box, sự bền bỉ chính là điểm mạnh nhất của ông nhưng bù lại những khả năng khác ở khía cạnh cầu thủ chuyên nghiệp chỉ nằm ở mức trung bình. Một trong những huyền thoại của bóng đá và cũng là người khiến tifosi hoài niệm nhiều nhất chính là Roberto Baggio, cầu thủ sở hữu cả những niềm vui và nước mắt.

Đã từ rất lâu rồi kể từ khi những cái tên bất hủ kia thống trị sân cỏ Italia, và có lẽ đây là lúc mà người hâm mộ được chứng kiến sự sản sinh của một tài năng mới cũng mang trong mình cái tên Roberto.

Roberto Gagliardini có thể chỉ mới 22 tuổi, nhưng đã đủ sức để gây ấn tượng mạnh mẽ chỉ với số trận đấu ít ỏi tại Serie A. Không hề nói quá lên khi cho rằng Gagliardini là một cầu thủ có tiềm năng cực lớn trong tương lai. Tuy nhiên, người mà anh phải cảm ơn nhiều nhất đó chính là huấn luyện viên Gianpiero Gasperini. Những khái niệm, lối chơi, chiến thuật và cách triển khai của Gasperini đã giúp Gagliardini thể hiện bản thân ở cả chất và lượng.

Một trận đấu đối với người bình thường chỉ kéo dài 90 phút. Nhưng trong thời gian đó luôn có những khoảnh khắc quyết định sự thành bại của một đội bóng. Những phẩm chất mà Gagliardini mang lại ở hàng tiền vệ là rất nhiều, bao gồm: thể hình, thể lực, ra quyết định, di chuyển không bóng và kiểm soát khu vực.

So với những người đồng nghiệp khác, Gasperini có một cách hiểu không giống ai về bóng đá, và nó đều có những mặt tốt cũng như mặt xấu. Đội hình 3-4-3 ưa thích của Gasperini đã gắn liền với ông kể từ những ngày đầu làm huấn luyện viên. Và ở thời điểm hiện tại, chiến thuật này bắt đầu cho thấy những tín hiệu lạc quan sau 1 thời gian dài bị coi thường. Cùng với nó, Gagliardini như một bộ máy vận hành cho sơ đồ này. Nhiều người sẽ nghĩ rằng đây chỉ là đội hình 3-4-3 bình thường và không có biến thể nào. Nhưng thực tế, sơ đồ này sẽ chuyển thành 5-4-1 khi cần thiết. Trong đó, 2 tiền vệ cánh sẽ được kéo xuống như 2 hậu vệ cánh, còn 2 tiền đạo cánh sẽ trám vào vị trí bị bỏ trống của 2 tiền vệ vừa rồi. Đây cũng chính là thời điểm mà Gagliardini bắt đầu tỏa sáng. Sự tập trung và nhãn quan chiến thuật đóng vai trò mấu chốt giúp chàng trai trẻ này trở thành người cầm trịch tuyến giữa. Từ đó đưa ra những sự lựa chọn như tranh chấp từ ở phần sân đối phương hoặc di chuyển không bóng và ngăn chặn đợt tấn công ở nửa phần sân nhà.

Và cho dù tiến lên cao để cắt bóng, Gagliardini cũng không cần bận tâm về việc phải trở thành một tiền vệ sáng tạo, khi trọng trách này đã được đặt lên đôi vai của Jasmin Kurtic hoặc Alejandro Dario Gomez, và bất cứ cầu thủ chạy cánh nào có cơ hội đột nhập vào vòng cấm của đối phương. Khả năng canh thời gian và đưa ra quyết định phù hợp là một tài năng tuyệt vời của chàng trai này, đặc biệt là khi nó khá hiếm xuất hiện ở một tiền vệ trong độ tuổi như Gagliardini.

Công lao thật sự thuộc về tất cả thành viên trong bộ máy này, bởi không có mắc xích nào bị xem như điểm yếu trong chuỗi vận hành trên. Khúc mắc duy nhất nằm ở việc trong thực tế, hàng phòng ngự sẽ dâng lên rất cao trong sơ đồ này. Và nếu một đường bóng dài được phất lên và đối phương nhanh hơn trung vệ “Orobici” thì tai họa sẽ ập đến. Còn một khi sơ đồ này đã được thiết lập ở phần sân nhà, Atalanta trở thành bức tường dày khó bị phá vỡ.

 Nếu còn khả năng phát triển trong tương lai, Gagliardini như bất cầu thủ nào khác trên thế giới cần rèn luyện thêm khả năng chuyền bóng, sự quyết đoán và điềm tĩnh, cũng như khả năng dứt điểm của mình. Lí do cho chuyện này xuất phát từ việc những cầu thủ Ý điển hình thường phát triển rất tốt về 1 khía cạnh nào đó và nhận thức rõ nhiệm vụ của mình trong sơ đồ chiến thuật. Vì vậy rất hiếm khi thấy 1 cầu thủ có thể chơi tốt ở cả khâu tấn công lẫn phòng ngự.

Nếu khắc phục được những nhược điểm của mình và mài giũa tốt điểm mạnh, Gagliardini có thể trở thành cầu thủ ở đẳng cấp thế giới ở vị trí hiện tại. Nghe có vẻ rất đáng trông đợi nhưng cũng đừng quên thực tế rằng, phần lớn những cầu thủ ở đẳng cấp thế giới đều là sản phẩm của một hệ thống. Ví dụ như sự nghiệp câu lạc bộ của Lionel Messi so với sự nghiệp thi đấu quốc gia. Không có gì bàn cãi về việc Messi là một cầu thủ ở đẳng cấp thế giới, nhưng một khi không còn thi đấu trong môi trường quen thuộc và dễ chịu như Barcelona, kết quả sẽ rất khác nhau tùy theo hoàn cảnh như tại đội tuyển quốc gia Argentina.

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Khám phá