Hậu Derby DItalia: Án “phúc thẩm” đã tuyên!

Phút bù giờ thứ nhất, cầu thủ Juve ôm nhau hạnh phúc. Nhưng bản án “phúc thẩm” đã được tuyên: Scudetto thuộc về Inter!

Phút bù giờ thứ nhất, cầu thủ Juve ôm nhau hạnh phúc sau bàn thắng của Grygera. Nhưng đó chỉ là niềm vui trong chốc lát khi họ thoát khỏi một thất bại bẽ mặt, bản án “phúc thẩm” đã được tuyên: Scudetto thuộc về Inter! Khi “thẩm phán” lại mắc sai lầm… Trận derby d’Italia lượt về mùa trước, trọng tài Stefano Farina công nhận bàn thắng trong thế việt vị của Camoranesi, giúp Juve thắng 2-1 trên sân Giuseppe Meazza. Thất bại đó đã giáng một đòn nặng nề vào tinh thần của Inter, và chỉ nhờ sự sa sút của Roma trong giai đoạn cuối mà Nerazzurri mới không mất Scudetto .
Vậy mà dưới sức ép của dư luận, HĐTT đã cử “ông già” Farina bắt chính trận cầu quan trọng nhất mùa giải, thay vì Rosetti hoặc Rizzoli. Ai cũng thấy rằng, Farina chính là trọng tài gây nhiều hậu quả nghiêm trọng nhất tại Serie A vài năm gần đây, điển hình là trận Catania-Palermo năm 2007, dẫn đến vụ ẩu đả làm viên cảnh sát Raciti thiệt mạng. Mùa này, ông cũng đã mắc những sai lầm rất khó tha thứ trong các trận Atalanta-Juve và Chievo-Napoli.
Ở tuổi 47 lẽ ra Farina đã phải đeo kính, nên vị trọng tài “mắt mờ, chân chậm” này đã không-nhìn-thấy (?) tình huống Legrottaglie phạm lỗi rõ ràng với Ibrahimovic trong vòng cấm ngay trước khi Grygera gỡ hòa. Nếu có bàn thắng thứ 2, Inter đã chiến thắng như họ đáng phải vậy! …Án “phúc thẩm” được tuyên Trận đấu với Inter là cơ hội cuối cùng của Juve bởi nếu thắng, họ chỉ còn kém đội đầu bảng 7 điểm và trên lý thuyết vẫn còn chút ít hy vọng. Nhưng Bianconeri đã không thể hiện được sức mạnh của kẻ tuyệt vọng.
Nói cách khác, Juve rất muốn thắng nhưng bất lực trước sức mạnh tuyệt đối của nhà VĐ Inter! Sự hợp lý trong cách chơi của Inter đã khiến Juve không thể tạo ra đột biến dù cầm bóng nhiều hơn. Sai lầm của trọng tài Farina đã khiến bản án “phúc thẩm” được tuyên với những tình tiết giảm nhẹ cho Juve. Nhưng dù sao đi nữa, khoảng cách 13 điểm hay 10 điểm vẫn là quá nhiều để Bà đầm già hy vọng vào một lội ngược dòng vĩ đại! Trong lịch sử, Serie A có 9 mùa giải khởi tranh với 20 đội, và tất cả những đội đầu bảng sau vòng 32 đều đoạt Scudetto (xem bảng).
Kịch tính chỉ xảy ra ở 2 mùa bóng 04/05 và 50/51, nhưng các đội nhì bảng Milan (04/05) và Inter (50/51) cuối cùng đều không thể lật ngược được tình thế. Nhưng ngay cả khi không cần đến tiếng nói lịch sử, bản án “phúc thẩm” về chức VĐ mùa này coi như đã được tuyên sau trận derby d’Italia. Dù sao, Juve vẫn có thể hy vọng vào Scudetto , nếu chứng minh được Inter cũng dàn xếp tỉ số và điều khiển trọng tài…! NHỮNG ĐỘI ĐẦU BẢNG SAU VÒNG 32 (SERIE A CÓ 20 ĐỘI): Mùa Đội đầu bảng Khoảng cách với đội nhì bảng Đội VĐ 07/08 Inter 4 Inter 06/07 Inter 13 Inter 05/06 Juventus 9 Juventus* 04/05 Juventus 0** Juventus* 51/52 Juventus 13*** Juventus 50/51 Milan 6*** Milan 49/50 Juventus 5*** Juventus 48/49 Torino 6*** Torino 46/47 Torino 9*** Torino *: Juve bị tước 2 Scudetto năm 2005 và 2006.
**: Juve hơn Milan hiệu số bàn thắng. ***: Số điểm chênh lệch được quy về 3 điểm/trận thắng.           *: Juve bị tước 2 Scudetto năm 2005 và 2006.
**: Juve hơn Milan hiệu số bàn thắng. ***: Số điểm chênh lệch được quy về 3 điểm/trận thắng.          

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Khám phá