Obafemi Martins – Liệu Santo có bỏ rơi Giuzzeppe Meazza?

Điệu Santo sẽ vắng mặt Giuzzeppe Meazza vào mùa giải tới ư ? Một điều thật khó chấp nhận được

. Đã từ lâu lắm rồi, Inter Milan mới sản sinh ra một cầu thủ chất lượng từ lò đào tạo của mình. Đó là một cầu thủ da đen được đào tạo, nuôi dưỡng, cưng chiều và thành một ngôi sao ở trên đất nước Italia – đất nước nổi tiếng với nạn phân biệt chủng tộc – một cầu thủ đã ra đời từ ở một CLB mang đúng nghĩa của nó – Internationale ! Bắt đầu từ năm 2002, tiền đạo Nigeria này bắt đầu trở thành một hiện tượng của Inter.
Giữa những ngôi sao như Vieri, Crespo, Recoba, Kallon … anh gây sự chú ý riêng mình bẳng điệu nhảy Santo – điệu nhảy Santo nổi tiếng nhất thế giới. Anh không có chiều cao, không có kỹ thuật, nhưng với tốc độ và khả năng sút bóng cực tốt đã giúp Inter rất nhiều trong các giai đoạn khó khăn. Người ta gọi anh bằng một cái tên âu yếm : “viên ngọc đen”.
..(InteristaVN) - Điệu Santo sẽ vắng mặt Giuzzeppe Meazza vào mùa giải tới ư ? Một điều thật khó chấp nhận được.
Đã từ lâu lắm rồi, Inter Milan mới sản sinh ra một cầu thủ chất lượng từ lò đào tạo của mình. Đó là một cầu thủ da đen được đào tạo, nuôi dưỡng, cưng chiều và thành một ngôi sao ở trên đất nước Italia – đất nước nổi tiếng với nạn phân biệt chủng tộc – một cầu thủ đã ra đời từ ở một CLB mang đúng nghĩa của nó – Internationale ! Bắt đầu từ năm 2002, tiền đạo Nigeria này bắt đầu trở thành một hiện tượng của Inter. Giữa những ngôi sao như Vieri, Crespo, Recoba, Kallon … anh gây sự chú ý riêng mình bẳng điệu nhảy Santo – điệu nhảy Santo nổi tiếng nhất thế giới.
Anh không có chiều cao, không có kỹ thuật, nhưng với tốc độ và khả năng sút bóng cực tốt đã giúp Inter rất nhiều trong các giai đoạn khó khăn. Người ta gọi anh bằng một cái tên âu yếm : “viên ngọc đen”..
. Anh là một cầu thủ trẻ và giữa một Inter đầy rẫy ngôi sao, một vị trí chính thức là rất khó. Tuổi đã lớn lên, 22 tuổi và nổi danh từ 19 tuổi nhưng không có một vị trí chính thức mặc dù tài năng không thể phủ định.
Anh nhìn phía bên kia giải Anh, những con người bắt đầu sau anh nhưng đã đạt được vô số những ánh mắt ngưỡng mộ hơn nhiều, đó là Farbegas, Rooney, C. Ronaldo hay những Tevez, Podolsky … Và ngay ở trong đội tuyển Inter Milan anh đang thi đấu, Adriano hơn anh chỉ 2 tuổi nhưng đã được coi là “hoàng đế”. Ở đội tuyển quốc gia, sự xuất hiện của Mikel khiến anh không còn là “viên ngọc đen” quý giá như ngày nào, phải, anh hiểu rằng, “viên ngọc đen” sẽ không còn quý giá nếu như nó mãi mài mòn trên ghế dự bị … Mùa giải đầu tiên trong sự nghiệp của mình với tư cách là một cầu thủ Inter đọat được Scudetto sau Scandal Moggi gây ra.
Inter trở thành bá chủ Serie A và bắt đầu chiến dịch vơ vét và cản trở đối phương. Cụ thể là việc tăng cường Ibramovic, Crespo và đương nhiên vị trí tương lai của Martins ngày càng bị đe dọa. Là 1 tiền đạo trẻ có tài chắc chắn anh sẽ không thể nào chịu ngối ghế dự bị.
Nhưng nếu ra đi sang CLB tức là anh đã rời bỏ 1 CLB lớn ,mất cớ hội được thi đấu tại những giải đấu đỉnh cao thế giới (Serie A,C1). Đi hay ở đều là quyết định khó khăn đối với Martins. Có những lý do để anh nên ra đi và nên ở lại.
Và chắc chắn nếu ra đi, anh sẽ chọn vương quốc sương mù với lối chơi anh có thể tận dụng sức mạnh lẫn tốc độ cũng như khả năng sút bóng cực tốt của mình. 1. 3 lí do anh nên ra đi : Thứ nhất về tài năng : Là 1 cầu thủ trẻ xuất sắc ,tài năng của anh đã từng được cả Châu Âu công nhận (từng được bầu chọn là cầu thủ trẻ xuất sắc nhất Châu Phi ), từng là cầu thủ trẻ nhất ghi bàn tại C1 cho Inter.
Một cầu thủ với sự nghiệp đang thăng tiến như thế thì không có lí do nào phải chấp nhận ngồi ghế dự bi. Thứ 2 về vị trí thi đấu : Anh lại càng không thể ở lại. Mancini là người rất ưa thích sơ đồ 4-4-2 ,với 1 tiến đạo chơi lùi và 1 chơi cắm.
Tiến đạo lùi Inter đã có Recoba, hay Stankovic, Ibra là có thể chơi được.Còn tiền đạo cắm Inter có tới 3 : Cruz, Crespo, Adriano. Ở vị trí nào anh cũng thua kém những tiền đạo khác.
Nếu ở lại anh chỉ là siêu dự bị chứ đừng nói tới dự bị. Nếu chuyển sang sơ đồ 4-3-3 cũng tương tự. Anh là mẫu tiền đạo tốc độ, anh không có kĩ thuật, khả năng quấy rối như Reacoba hay Ibra, Stankovic hay Figo, lại không có chiều cao thuận lợi để đánh đầu như Crespo, Ibramovic, Adriano.
Khả năng được ra sân đã ít lại càng it. Sự thật đã được chứng minh bắt đầu khi Mancini cầm quân. Anh có được trọng dụng nhưng thể hiện được nhiều và càng ngày anh càng bất mãn với sơ đồ chiến thuật của HLV người Ý (đã có lần Martins khóc và chửi rủa khi bị thay ra khỏi sân) Thứ 3 về sự nghiệp : thi đấu tại 1 CLB lớn tại Serie A và tại giải đấu khắc nghiệt nhất thế giới, tài năng của anh đã được chứng thực.
Việc chuyển đến 1 CLB khác hay 1 giải đấu khác thì sự thành công của anh là điều có thể dự đoán đươc. Với những tài năng của mình, anh sẽ chơi thành công ở giải Anh, nơi mà những CLB luôn cần những tiền đạo có tốc độ và khả năng dứt điểm tốt chứ không mang tính “chiến lược” như ở Serie A. Đã có nhiều CLB ở Anh tìm đến anh.
Xem ra Newcastle là CLB sáng giá nhất cho anh – Newcastle là một CLB mạnh và có truyền thống, họ đang cần tìm tiền đạo thay thế 1 tiền đạo khác có lối chơi giống Martins là Owen và CLB này cũng là CLB đưa ra mức đề nghị lớn nhất cho tiền đạo Nigeria. 2. Và sau đây là 2 lí do anh nên ở lại : Thứ nhất là về phía Moratti: Ông sẽ không bao giờ chấp nhận rời xa cầu thủ con cưng của mình.
Hơn nữa ông biết rằng việc để anh ra đi chắc chắn sẽ chỉ làm tăng sức mạnh cho các CLB khác. Đây là điều ông không muốn phạm phải thêm 1 lần nào nữa. Nếu như trong bản hợp đồng để Martins cho Chelsea mượn thì Moratti sẽ yên tâm hơn, nhưng cũng không thể khẳng định được rằng Martins sẽ được đá chính.
Mà nếu dự bị, thì thà ở lại Inter còn hơn ! Thứ 2 về tính hiệu quả: Ibra, Crespo là những tiền đạo có tài ai cũng phải công nhận. Nhưng ai dám chắc là họ sẽ thành công 100% khi chưa được thi đấu chính thức ? Phải có một phương án đề phòng. Crespo và Adriano cũng là 2 cầu thủ hay dính chấn thương và khi đó Martins sẽ có cơ hội được đá chính.
Nếu bỏ qua việc tiền đạo bị chấn thương thì Martins cũng có thể gây bất ngờ vì tính khả năng sáng tạo trong việc ghi bàn của mình và biết đâu, tranh chính của cuộc đời Martins mở ra từ đây … [thanh_binh115, ntlam]

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Khám phá