Phân tích lối chơi của Ever Banega tại Inter

1542

Người hâm mộ nên kì vọng gì ở Ever Banega trong mùa giải tới?

Cập nhật tin tức chuyển nhượng Inter ngày 26/4

Kết quả thi đấu của các cầu thủ Inter trong loạt trận quốc tế vừa qua

Icardi và Banega đã nói gì sau trận đấu?

Thông điệp quảng cáo
Phân tích lối chơi của Ever Banega tại Inter

Banega là bản hợp đồng đầu tiên của Inter trong kì chuyển nhượng mùa hè này và được kì vọng sẽ bổ sung thêm chất kĩ thuật cùng sự sáng tạo vào hàng tiền vệ vốn đang thiên về sức mạnh của đội bóng.

Vậy làm thế nào để huấn luyện viên có thể tận dụng tối đa khả năng của anh?

Tận dụng khả năng quan sát và chuyền bóng của Ever Banega. Đặt cầu thủ người Argentina vào vai trò của một "Người cầm trịch" và sắp vào một vị trí cố định ở giữa sân, trong khi chỉ di chuyển theo chiều ngang để nhận bóng hoặc phát động tấn công.

Hiện nay, Inter đang thiếu những tiền vệ phòng ngự có khả năng kết nối các tuyến khiến việc đưa bóng lên sẽ bị phụ thuộc nhiều vào Banega. Hơn nữa, việc tuyển thủ người Argentina chủ yếu chơi bóng bằng chân phải khiến các phương án tấn công của Nerazzurri dễ bị bắt bài hơn, nhất là trong trường hợp phải chịu sức ép lớn từ đối thủ. Do đó, cứ mỗi phút trôi qua, sự hiệu quả của Banega trong vai trò này sẽ giảm dần.

Để khắc phục vấn đề này, huấn luyện viên có thể đặt anh vào những vị trí có tính linh động cao hơn và thay đổi tuỳ thuộc vào người kèm, hướng bóng, chiến thuật phòng thủ và tấn công của đối phương. Tuy nhiên, để làm được điều này không phải dễ dàng và chúng ta cần phải làm rõ vấn đề sau đây.

Banega không thể tự tạo cơ hội cho mình.

Khả năng rê dắt, kiểm soát, chuyền 1 chạm và kĩ thuật của anh không đủ tốt để giải quyết tất cả các vấn đề tấn công đang tồn tại. Hay nói cách khác, tự bản thân Banega không thể mở ra các khoảng trống để chuyền bóng mà buộc phải nhờ đến đồng đội tại Inter tích cực di chuyển và tạo ra những cơ hội đó cho anh.

Nhìn vào hình trên, ta có thể thấy rõ đội hình của Inter đang bị chia cắt thành 2 phần rõ rệt. Và nếu cầu thủ khác không tích cực di chuyển để mở ra các cơ hội cho anh chuyền bóng thì sự lựa chọn duy nhất của Banega là đưa bóng sang cánh trái. Điều này khiến các phương án tấn công của Inter bỗng nhiên bị giới hạn xuống tối thiểu.

Trong một diễn biến khác, ngay khi Banega nhận bóng, các đồng đội sẽ di chuyển mở ra nhiều phương án hơn giúp cho Banega tận dụng khả năng quan sát và chuyền bóng sở trường của mình. 

Banega ở vị trí "Regista"

Nếu đặt Banega vào vị trí của một "Regista", các cầu thủ Inter sẽ cần phải chạy chỗ nhiều hơn nữa. Khi đó, vị trí của cầu thủ người Argentina sẽ là ngay phía trên hậu vệ và lối chơi cũng sẽ có những sự thay đổi nhẹ. 

Đứng gần khung thành đồng nghĩa với việc đối phương sẽ có cơ hội nếu Banega để mất bóng. Tuy nhiên, người hâm mộ hoàn toàn có thể yên tâm khi anh là kiểu cầu thủ rất giỏi phán đoán tình hình và có thể dễ dàng nhận ra những rủi ro có thể ập đến nếu chuyền bóng một cách bất cẩn. Nói một cách dễ hiểu hơn, Banega sẽ không chuyền nếu sau lưng người chuẩn bị nhận bóng là 2 cầu thủ đối phương đang sẵn sàng ập đến bất cứ lúc nào.

Hơn nữa, Banega cũng rất cẩn thận khi cần phải nhận bóng từ trung vệ (đây là một tình huống đáng chú ý vì mùa giải trước, các trung vệ của Inter đã liên tục bị gây sức ép). 

Anh sẽ không xin bóng nếu đối phương đang ở gần và sẵn sàng tranh cướp bóng, mà thay vào đó dâng cao lên để thu hút và tạo khoảng trống cho các trung vệ. Cách di chuyển này của Banega cũng sẽ giúp các tiền vệ khác có cơ hội để lùi về nhận banh. 

Chính vì vậy, đừng ngạc nhiên nếu các bạn thấy Banega đang ở một ví trí cách rất xa trái bóng và chỉ đứng yên một chỗ. Đó là lúc tuyển thủ người Argentina đang chờ các khoảng trống tự mở ra khi cầu thủ đối phương bỏ rơi anh để tranh cướp bóng ở một nơi khác

Vấn đề phòng thủ. 

Anh không có tố chất của một cầu thủ phòng ngự. Đôi lúc bạn sẽ cảm thấy dường như Banega hiểu rõ cách che chắn bóng hay cách để gây áp lực lên đối phương (chủ yếu trong một trận đấu có nhịp độ vừa phải chứ không quá nhanh). Tuy nhiên, những khoảnh khắc đó cầu thủ người Argentina lại trở nên chậm chạp hơn, không xoay người hay thay đổi vị trí đúng lúc cho việc phòng thủ.

Hơn nữa, Banega không quá mạnh mẽ, không cố gắng hết sức để tranh cướp bóng và đôi lúc sẽ trở nên lười biếng với việc quay về phòng ngự nếu anh lỡ để mất bóng (tuy đôi lúc điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tâm lý, tình trang thể chất, thời gian hoặc tính chất quan trọng của trận đấu). 

Những vấn đề này sẽ biến Banega thành điểm yếu của đội bóng nếu đặt anh vào vị trí tiền vệ trung tâm, chịu trách nhiệm bảo vệ hoặc che chắn các khoảng trống tạo ra giữa các hậu vệ cánh và trung vệ nếu đối phương đang tấn công dọc 2 biên. Để hạn chế điều này, nơi khả thi nhất cho anh phòng thủ có thể là ở khu vực 2 cánh (vì vùng này không quan trọng bằng vùng trung tâm), hoặc chơi cạnh tiền đạo trong sơ đồ 4-4-2 và loại bỏ anh khỏi vai trò phòng ngự.

Kết luận.

Mặc dù Ever Banega có đủ tố chất để vực dậy lối chơi của Inter Milan, anh vẫn phải dựa vào sự hợp tác từ các đồng đội để có thể làm được điều đó. Huấn luyện viên cũng đóng vai trò rất quan trọng khi phải tìm ra được giải pháp để khắc phục các hạn chế trong vấn đề phòng ngự, đồng thời khai thác tối đa khả năng tấn công của anh.

Tác giả: ThanosChelas


Tin cùng chuyên mục