Ronaldo - Il Fenomeno

Với các tiền đạo thì ghi bàn là nhiệm vụ chính của họ, nhưng với Ronaldo, anh còn đưa vào trong những bàn thắng của anh hơi thở, cảm xúc.

Bùng nổ, những pha dắt bóng không thể cản nổi từ giữa sân, đầy sức mạnh và kĩ thuật cùng với bản năng lạnh lùng trước khung thành, những cú đảo chân qua người các thủ môn đối phương đã tạo nên 1 "Hiện tượng", 1 cơn sốt mang tên anh khắp giải SerieA nói riêng và hành tinh bóng đá nói chung...

Tôi vẫn nhớ như in trận đấu Inter gặp S.Moskou tại vòng Bán kết Cúp C3 năm nào, trên 1 SVD gần như không thể thi đấu, thì với anh, 1 pha bật tường với Zamorano, sau đó là 1 cú chạm bóng qua 2 HV đội bạn, nạn nhân tiếp theo là chàng thủ môn người Nga, không chống cự hay nói đúng hơn là bất lực trước pha đối mặt với anh, như bao thủ môn khác, những nạn nhân quen thuộc của Il Fenomeno. Một bàn thắng đẹp, trên một mặt sân gần như không thể thi đấu, điều đó chỉ càng làm nổi bật tài năng của anh, vì đâu có điều gì có thể ngăn cản nổi Ronaldo của tôi vào thời điểm đó. Inter đã thắng và vào CK với cú đúp của anh trong trận đấu này.

Trận chung kết với Lazio, một cuộc đấu nhỏ giữa anh và Nesta, lại một nạn nhân nữa của Ronaldo, bất lực trước những pha tăng tốc và kĩ thuật của R9, chàng hậu vệ được đánh giá hay nhất thế giới đã nổi cáu, kết quả là một cú thúc vào ngực đối phương, cũng dễ hiểu với 1 hậu vệ đã bị xoay như chong chóng trong suốt 90 phút tệ hại đó.

Il Fenomeno đóng góp một bàn trong chiến thắng 3-0 của Inter, một pha thoát xuống đối mặt với Peruzzi, hai cú đảo chân giả vờ, Peruzzi lảo đảo, tiếp đó là một cú đẩy bóng, Peruzzi chỉ còn biết phản xạ một cách vô thức, đó là những pha bóng làm nên thương hiệu của Il Fenomeno ngày ấy.

Trận Derby với Milan năm đó, HLV Gigi Simoni khi đó đã đặt hết niềm tin vào anh, và niềm tin đó của ông đã ko đặt nhầm chỗ. Một pha tạt bóng của Moriero, một tia chớp băng lên, hai chân bay khỏi mặt đất, chiếc chân phải chạm hay nói đúng hơn, vuốt ve quả bóng, khiến nó ngoan ngoãn bay qua tầm kiểm soát của Seba Rossi đang đứng chôn chân trước khung gỗ, với anh, một thiên thần luôn biết tỏa sáng trong những trận đấu lớn, Inter giành thắng lợi 3-0 và luôn là ông vua của thành Milan thời điểm đó.

Với các tiền đạo thì ghi bàn là nhiệm vụ chính của họ, nhưng với Ronaldo, anh còn đưa vào trong những bàn thắng của anh hơi thở, cảm xúc của thứ bóng đá mà anh đã hít thở từ bé tại quê hương Rio de Jaineiro, thứ bóng đá quyến rũ đi vào lòng người hâm mộ chúng ta.

Trong 1 trận đấu giữa Brasil với Island, thủ môn đội bạn đã có lời phát biểu sau trận đấu :"Tôi đã bị vẹo cổ sau trận đấu này, lỗi đó là của Ronaldo, anh ta đã di chuyển quá nhanh khiến cho tôi không thể theo kịp các đường bóng"

Tôi sẽ luôn nhớ mãi hình ảnh tất cả các Tifosi Italia trên khắp các sân vận động đứng dậy vỗ tay, hò reo khi Ronaldo trở lại sau chấn thương và lập tức ghi bàn trong trận Inter gặp Brescia (3-1) năm 2002, một hình ảnh tuyệt vời nói lên tầm ảnh hưởng của anh với các Tifosi năm nào nói riêng và làng bóng đá Thế giới nói chung.

My Ronaldo - My Fenomenal...

[Don Corleoné]

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Khám phá