Sporting Lisbon chơi không đẹp vụ Joao Mario nhưng rất tiếc Marotta quá cao tay

Không tôn trọng những thỏa thuận trước đó, Sporting Lisbon còn giở giọng như mình là nạn nhân.

Lùm xùm vụ chuyển nhượng Joao Mario càng lúc càng nóng. Đêm qua, sau khi Sporting đưa ra thông báo chính thức trên website rằng thất vọng về Inter và sẽ có những hành động để bảo vệ lợi ích của mình (khởi kiện) thì Inter cũng có động thái tương tự. Một tiếng sau thông báo từ Sporting, Inter.it đưa ra khẳng định những gì Sporting đăng tải là vu khống, xúc phạm Inter và CLB sẵn sàng có hành động pháp lý.

Vì sao mà mối quan hệ của 2 câu lạc bộ này lại đi đến bờ vực đổ vỡ như vậy?

Quay ngược thời gian lại mùa hè 2016, Inter đã chi ra đến 40 triệu euro để đem Joao Mario về Giuseppe Meazza, lúc đó Mario vừa vô địch Euro cùng đội tuyển Bồ Đào Nha. Thời điểm đó, mua Mario là một vụ chuyển nhượng boom tấn của Inter dưới thời Thohir. Cầu thủ người Bồ trở thành bản hợp đồng đắt giá thứ 2 trong lịch sử CLB chỉ sau mỗi tiền đạo lừng danh Christian Vieri (49 triệu euro) thời điểm đó.

Trong điều khoản hợp đồng chuyển nhượng giữa 2 CLB, Sporting đã chèn theo điều khoản không cho phép Inter bán tiền vệ này cho bất kỳ CLB Bồ Đào Nha nào khác trong tương lai. Trường hợp Inter vi phạm thì phải chấp nhận bồi thường 30 triệu euro.

Đến Inter với tư cách nhà vô địch châu Âu tuy nhiên những gì Mario thể hiện không đáp ứng được với kỳ vọng. Cùng với việc chiếc ghế huấn luyện ở Giuseppe Meazza thay đổi liên tục, Mario dần trở thành người thừa và CLB đành phải đem anh đi cho mượn ở khắp nơi.

Mùa hè 2018, Mario đến West Ham, chơi cũng khá ấn tượng nhưng cuối cùng đội bóng nước anh vẫn quyết định không kích hoạt điều khoản mua đứt,

Mùa hè 2019, điều tương tự lặp lại nhưng lần này và với Loko Moscow.

Mùa hè 2020, đáp ứng nguyện vọng hồi hương của Mario và Sporting, Inter để cầu thủ này về chơi cho đội bóng cũ dưới dạng cho mượn. Bên cạnh đó, 2 CLB cũng THỎA THUẬN MIỆNG với nhau rằng đến hè 2021 tức là năm nay, Sporting sẽ trả Inter 7 triệu euro để mua đứt Mario.

Được trở về đội bóng cũ, môi trường quen thuộc Mario ngay lập tức tỏa sáng. Anh góp công không nhỏ vào chức vô địch Primeira Liga của đội này sau 9 năm chờ đợi. Mọi chuyện diễn ra quá tốt đẹp cho đến khi Sporting bắt đầu lật lọng. Đội bóng này muốn giữ Mario ở lại nhưng thay vì móc bóp 7 triệu euro trả Inter như thỏa thuận cách đây 1 năm thì họ chỉ muốn trả 3 triệu kèm theo 2 triệu tiền thưởng thành tích.

Tất nhiên Inter, đứng đầu là giám đốc Marotta không đồng ý. Số tiền thấp hơn nhiều so với cam kết là một chuyện và thái độ trơ tráo của Sporting lại là chuyện khác.Marotta quyết định gạt Sporting sang một bên, bắt đầu đàm phán với Benfica và nhanh chóng đạt được thỏa thuận 7.5 triệu euro.

Tuy nhiên Sporting không chịu để yên, họ viện dẫn lại thỏa thuận năm 2016 để đe dọa. Marotta ban đầu cho rằng mình làm đúng luật nhưng sau khi tham khảo ý kiến từ luật sư cũng nhưng tránh những rắc rối kiện tụng nên ông chọn cho mình lối đi khác, cao tay hơn.

Inter và Marotta quyết định huỷ hợp đồng cho Mario để anh trở thành cầu thủ tự do. Lúc này anh cho thể đến Benfica mà Inter không liên quan gì hết thì Sporting cũng chỉ biết ú ớ đứng nhìn trong cay cú.

Nhưng nếu chỉ đơn giản như vậy thì Inter thiệt thòi về tài chính quá và Marotta cũng có gì đâu mà gọi là Trùm chuyển nhượng.Rõ ràng, không thu được tiền từ cách này thì Marotta làm cách khác. Lục lại sổ sách, Inter hiện vẫn còn đang nợ người đại diện của Mario là Federico Pastorello 4 triệu euro (có thể là hoa hồng tay từ vụ mua Mario hoặc Lukaku). Với việc để Mario đi tự do, Pastorello "cảm ơn" lại bằng cách xóa nợ cho Inter nhưng ông này cũng không thiệt vào đâu khi 4 triệu đó sẽ được ghi vào tiền hoa hồng mà Benfica phải trả.

Vậy là mới được có 4 triệu, vẫn còn thiếu 3.5 triệu nữa, Marotta sẽ thu lại bằng cách nào. Trả lời cho câu hỏi đó thì hôm nay Gazzetta dello Sport đưa tin Benfica bắt đầu đàm phán mua lại Valentino Lazaro, một cầu thủ mà Inter hiện chưa tìm được đầu ra. Sẽ không có gì bất ngờ khi 3.5 triệu euro khi sẽ được đẩy vào phí chuyển nhượng hậu vệ người Áo. Vậy là dù đi hơi ngoằn ngoèo nhưng cuối cùng cái đích vẫn đạt được thậm chí còn tốt hơn đi thẳng nếu vụ Lazaro đến Benfica thành công.

Thử hỏi Sporting có cay không? Tất nhiên là có nhưng trước khi trách người thì nên nhìn lại mình. Nếu mình đàng hoàng mọi chuyện có đến nước này hay không? Trường hợp muốn chơi xấu này cũng nên xem lại đối thủ của mình là ai. Sporting muốn khởi kiện, xin mời. Xét về tình, về lý thì mọi thứ đều đang đứng về Inter, chưa kể giám đốc Marotta cũng đang rảnh vì không có tiền đi mua sắm nên sẵn sàng đi hầu. Càng làm lớn chuyện, càng xấu mặt mình thôi Sporting à!

Hậu Hà

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Khám phá