Thất bại từ đâu?

Với tôi một Interista thực thụ chưa bao giờ xem Zanetti là một thủ lĩnh tinh thần ở Inter cả mặc dù anh là một người đội trưởng mẫu mực.

(InteristaVN) - Cũng như tất cả các Interista chứng kiến trận thua của Inter trước Barca lượt trận vừa rồi, tôi cảm thấy hết sức xót xa vì chúng ta đã thất bại toàn diện trong một trận đấu mà Inter cần phải khẳng định cho người hâm mộ rằng niềm tin về một Inter đang trở lại đỉnh cao tại Champions League đang từng bước trở thành sự thật. Nhưng không, các fan đã thực sự thất vọng. Và nỗi thất vọng càng lớn hơn gấp bội khi chúng ta hy vọng quá nhiều, quá xa vời.
Tuy nhiên, cuộc sống vẫn phải tiếp tục. Các fan Inter cũng đã quá quen với cảm xúc này. Một đội bóng lớn luôn biết cách đứng dậy sau thất bại, khắc phục mọi khó khăn để biến mình trở nên mạnh mẽ hơn.
Điều này đòi hỏi khả năng nhìn xa trông rộng của Ban lãnh đạo đội bóng. Thất bại của Inter tại CL vài mùa giải gần đây được đại đa số lý giải là yếu kém về tinh thần và tâm lý nhiều hơn là vấn đề về kỹ chiến thuật. Chúng ta hãy cùng mổ xẻ vấn đề ở khía cạnh này một chút.
Vậy ở Inter ai là thủ lĩnh tinh thần? Zanetti ư? Không, không bao giờ...
Với tôi một Interista thực thụ chưa bao giờ xem anh là một thủ lĩnh tinh thần ở Inter cả mặc dù anh là một người đội trưởng mẫu mực. Anh có đó sức mạnh cơ bắp, sự cần cù, lòng trung thành và nhiệt huyết cống hiến khó ai có thể sánh nổi, nhưng sức mạnh tinh thần lan tỏa ở anh thì không. Và đó chính là thứ Inter còn thiếu.
Gốc rễ của vấn đề từ đó mà ra. Mourinho tới Inter chỉ 2 năm, Zanetti đã ở đó 13 năm. Mou không thể thay đổi ngay một sớm một chiều với một công thần như thế được.
Cá tính của Mou có thể ảnh hưởng đến tinh thần cầu thủ Inter đôi chút, nhưng không thể thay thế được tầm ảnh hưởng của Zanetti ở đây với ngần ấy thời gian gắn bó với CLB này. Vì sao Inter có truyền thống sử dụng cầu thủ Argentina (chỉ mới thay đổi gần đây thôi), tất cả là do uy tín và tầm ảnh hưởng của Zanetti mà ra. Tôi rất trân trọng và ngưỡng mộ tài năng và đạo đức của Zanetti nhưng với tôi không ai, không một cầu thủ nào đứng trên Inter cả.
Muốn thành công và bay xa hơn nữa trên bình diện châu lục, BHL Inter cần phải giải quyết nỗi lo về sức mạnh tinh thần này. Zanetti nên ngồi dự bị và dần lui vào hậu trường để lớp trẻ tiến lên. Lúc đó ta sẽ thấy một Inter mạnh mẽ, tràn đầy sức sống và uyển chuyển hơn.
Mou đã và đang làm tương tự với Santon và Ballotelli nhưng chưa đủ. Hãy nhổ một cái răng sâu để tạo nên một cơ thể khỏe mạnh toàn diện. Vì vậy, hỡi Zanetti, anh biết phải làm gì chứ?

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Khám phá