Vĩnh biệt quá khứ…

Inter tại CL cũng như nước Mỹ ngày ấy, một đội quân hợp chủng quốc liên tiếp thất bại, nhưng từ sau một chiến thắng đã vươn lên mạnh mẽ...

Inter trước chuyến hành quân bão táp đến Catalonia: Vĩnh biệt quá khứ… (InteristaVN) - “Chúng ta không được phép đầu hàng.” George Washington nói trong đêm quyết định sự tồn vong của cả nước Mỹ, cái đêm mà 10,000 binh lính phải băng qua con sông đóng băng Delaware bằng những đôi chân trần phủ đầy máu và cơn gió buốt cứ kêu thét từng đêm như muốn nuốt chửng họ. Và điều gì đến cũng đã đến: họ đã giành chiến thắng tại New Jersey sau một cuộc tập kích bất ngờ vào trại lính Anh ở Trenton; và chỉ sáu năm sau thôi, cả thế giới công nhận nền độc lập và tán thưởng lòng quả cảm của họ.
Nhưng, liệu có bao nhiêu người biết được một sự thật: binh lính Mỹ từng được xem là đội quân tồi tệ nhất lịch sử với biết bao thất bại liên tiếp trước Anh gần 250 năm về trước. Inter Milan của chúng ta ở Champions League cũng vậy, nó cũng không khác nào đội quân Liên Bang ngày ấy: cũng là một liên quân Hợp Chủng Quốc với một nhà chỉ huy “kiêu căng” (cũng được cho là vô dụng bởi một số người), cũng có những thất bại liên tiếp thất bại, lần lượt nỗi thất vọng này tiếp nối nỗi thất vọng khác, và nó luôn luôn bị những người khác chế giễu, chỉ trích là “bất tài”, “yếu kém”, hay “nỗi xấu hổ lớn nhất trong lịch sử nhân loại”. Tuy nhiên, trong cái đêm diệu kỳ ở Kiev mười lăm ngày trước, cũng như trận đánh trại lính Anh định mệnh ấy, thời khắc đã thay đổi: Nerazzurri đã vượt qua được điều khó khăn lớn nhất - chính họ, xóa xổ cái dớp “toàn hòa và thua” đáng quên suốt một năm qua và mở ra một thời kỳ mới cho đội quân xanh đen ở đấu trường châu lục: thiết lập La Grande Inter đệ nhị! Chúng ta đã chiến đấu với tất cả lòng quả cảm, sự khao khát chơi bóng, và với niềm tin chiến thắng sẽ đến.
Hãy cứ nhìn Sneijder, Stankovic, Milito, Eto’o, Maicon… mà xem: ngọn lửa chiến đấu chưa bao giờ lụi tàn trên những đôi mắt cương nghị và quyết đoán đó, cũng như lòng tin yêu tuyệt đối của các Interista chúng ta không bao giờ phai nhạt đối với màu xanh đen. Và chỉ ba ngày nữa thôi, trận đại chiến với Barcelona – đương kim vô địch Châu Âu - ở Nou Camp sẽ diễn ra để quyết định sự tồn vong của hai gã khổng lồ lục địa già. Nói không ngoa, Barcelona bây giờ chẳng khác gì nước Anh ở thế kỷ 18 cả.
Họ là một cường quốc hùng mạnh, đi đến đâu các đất nước khác phải nể sợ và phục tùng đến đó; và quyền lực của nước Anh ở khắp các thuộc địa khủng khiếp đến nỗi người ta phải công nhận một chân lý, “Mặt trời không bao giờ lặn dưới lá cờ đế quốc Anh.” Vâng, các Nerazzurri của chúng ta sắp phải đối diện một Barcelona như thế - một Barca chẳng khác nào nước Anh ngày ấy với đầy đủ các siêu sao bóng đá và nghệ sỹ sân cỏ làm cả thế giới phải thán phục và nể sợ, làm các đội bóng gặp họ chỉ dám sợ sệt co cụm bảo toàn lấy một điểm, vì ba điểm trước Barca là một điều xa vời – giống như việc ngăn chặn đội quân viễn chinh độc cô cầu bại của vua Henry VII. Thế nhưng, các Nerazzurri ơi, đừng hoang mang.
Barca mạnh thật đấy, vĩ đại thật đấy, nhưng điều đó không hoàn toàn có nghĩa là họ bất khả chiến bại. Dù họ có như thế nào đi chăng nữa, họ cũng chỉ là con người! Tất cả các cầu thủ Catalan đó không phải là thần thánh để lúc nào cũng chiến thắng. Cứ nhìn vào Kazan và xem họ đã chứng minh được điều gì.
“Ở trong bóng đá, kẻ thắng mới là kẻ mạnh.” Franz Beckenbauer đã khẳng định như thế, và chân lý đó mãi mãi không bao giờ thay đổi. Barca cũng còn đó những tử huyệt đó thôi, mà nếu chúng ta bình tĩnh, chúng ta hoàn toàn có thể hạ gục họ như Kazan đã làm.
Vả lại, chúng ta cũng là một tập thể hùng mạnh mà, việc gì phải run rẩy sợ hãi trước họ chứ? Đế quốc Anh ngày xưa dù mạnh đến đâu thì cũng có điểm yếu đấy thôi. Cứ thi đấu hết sức mình, chiến đấu với tất cả những gì chúng ta có với một cái đầu lạnh và trái tim nóng, chúng ta hoàn toàn có thế có được một kết quả khả quan tại Catalonia. Và hãy tin tưởng vào khả năng của mình, vì với lòng tin chiến thắng luôn cháy bỏng trong tim, chúng ta đã nắm được 60% thắng lợi, như những gì Washington đã nói bờ bên kia sông Delaware, “Hãy tin vào chính mình, chiến thắng tất sẽ đến với ta.

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Khám phá