Valentino Lazaro chuẩn bị gia nhập Benfica: Thương vụ lỗ nhưng không lỗ của Inter

Inter chuẩn bị hoàn tất hợp đồng cho Benfica mượn Valentino Lazaro 2 năm kèm theo điều khoản bắt buộc mua trị giá 8.5 triệu euro. Đây tiếp tục là một hướng đi khôn ngoan của giám đốc Marotta, đặc biệt là trên sổ sách tài chính.

Như đã nói trước đây thì trong thương vụ này là cách Benfica đền đáp Inter vì để Joao Mario đến miễn phí trước đó. Vì vậy 3.5 triệu trong tổng số 8.5 triệu thực chất là tiền Benfica bù đắp cho Inter (bài viết cụ thể tại đây: https://bit.ly/3Beu294) => số tiền vụ Lazaro thực chất chỉ có 5 triệu euro.

Nhiều anh em sẽ nói vậy vụ Lazaro này Inter đã lỗ nặng vì năm 2019 bỏ ra đến 22.4 triệu euro để mua anh từ Hertha Berlin. Tuy nhiên thực tế không phải vậy nhất là trên sổ sách tài chính.

Mình sẽ giải thích một số thắc mắc cho anh em (bỏ qua 3.5 triệu vụ Mario).

- Một nguyên tắc trên TTCN đó là chi phí chiêu mộ cầu thủ sẽ khấu hao dần qua các năm hợp đồng. Giá trị cầu thủ sẽ giảm dần đều cho đến khi hết hợp đồng. Trong khi số tiền bán cầu thủ sẽ được ghi nhận ngay thời điểm bán. Cụ thể Inter bỏ ra 22.4 triệu để ký hợp đồng 5 năm với Lazaro => Mỗi năm chi phí cho cầu thủ này là 4.48 triệu.

- Tại sao Inter lại cho mượn 2 năm chứ không bán đứt liền? Vì hợp đồng của Lazaro còn đến 3 năm nữa đến 2024. Nếu bán liền với giá 5 triệu, Inter sẽ bị ghi lỗ 8.44 triệu trên trên sổ sách. Inter cho mượn 2 năm, lúc đấy giá trị của Lazaro chỉ còn 4.48 triệu => trên sổ sách vẫn lời 0.52 triệu euro tại thời điểm đó.

- Trong 2 năm qua, Inter trả lương cho Lazaro rất ít vì có đến 1.5 năm anh bị đem cho mượn. Nửa cuối mùa giải 2019/2020 anh đến Newcastle, Inter nhận 1.5 triệu euro phí mượn. Cả mùa giải 2020/2021 anh chơi cho Borussia Monchengladbach, đội này trả cho Inter 1.2 triệu phí mượn.

Nói chung chiêu mộ Lazaro là một thương vụ thất bại của Inter. Tuy nhiên chúng ta vẫn gỡ gạc khi được ghi nhận lời trên sổ sách tài chính chưa kể còn được dịp chọc tức Sporting Lisbon lật lọng.

Nguyên tắc chi phí cầu thủ này được giải thích rõ qua thương vụ trao đổi Arthur và Pjanic đã được kênh Hoàng Thông Le Foot giải thích rõ tại video này: https://youtu.be/fFgiiMmpERU

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Khám phá