Một trăm năm trước đây

Niềm đam mê. Sự thông minh. Lòng can đảm. Sự toàn vẹn. Đó là những từ mà có thể diễn tả tốt nhất con người và tính cách của ông, Angelo Moratti.

(InteristaVN) - Angelo Moratti được sinh ra tại Somma Lombardo thuộc ngoại ô của Verona ngày 05 tháng 11 năm 1909. Với những gì ông sẽ tạo ra và thực hiện được, ông sẽ trở thành một người không thể nào quên. Không chỉ dành cho những người sống với ông trong nhiều năm ở thời kì "Inter vĩ đại", mà còn cho nền công nghiệp Ý, cho thành phố Milan, cho tất cả mọi người.
Đó là vợ ông, bà Erminia là người đã khiến ông trở thành một cđv của Inter, một Interista, trong một ngày chủ nhật khi đội bóng Nerazzurri đối đầu với Lazio. Một năm sau đó ông đã đi đến quyết định trở thành Chủ Tịch của Inter. Thời điểm giữa những năm 50, mười năm sau chiến tranh, nước Ý đã làm tất cả mọi thứ để cuộc chiến tranh đó ở lại đằng sau.
Ý và trên tất cả, Milan, thành phố biểu tượng của sự tái thiết, với sự đóng góp to lớn của những cá nhân như Ngài Angelo. Một người kinh doanh về lĩnh vực dầu hỏa, ông tin vào dầu hoả, lĩnh vực mà vẫn còn rất mới trong thời điểm đó. Năm 1955, năm mà ông trở thành Chủ Tịch clb, ông cho chạy một máy lọc dầu tại Sicily và một nhà máy đốt than tại Umbria.
Với khối lượng công việc khổng lồ, người ta tự hỏi liệu ông còn có thời gian để dành cho quản lí phần công việc thứ ba, tức là clb Inter, nhưng ông đã luôn biết cách quản lý thời gian và năng lượng của mình mà không bao giờ bị cám dỗ để quá dồn dập quá vào nó khiến mất đi sự tỉnh táo cần thiết của một người quản lí. Để thực hiện tốt khối lượng công việc đó, chắc hẳn ông phải có một nguồn năng lượng bất tận. Họ nói rằng ông luôn luôn biết cách làm thế nào để tạo nên những tác động lạc quan đến với những người xung quanh ông, gồm những cộng tác viên và nhất là các thành viên trong gia đình.
Ông biết cách làm cho họ cảm thấy họ là những người quan trọng. Ông đã không giành những chiến thắng ngay lập tức mà ông đã học để giành được những chiến thắng đó. Người ta nói rằng những người làm trong ngành công nghiệp nên thử mình với kinh nghiệm trong thế giới bóng đá vì đó là một bài học mạnh mẽ và rất bổ ích trong cuộc sống.
Ông đã giành mọi chiến thắng cùng với Inter. Ông đã học để lựa chọn: các cầu thủ, các quan chức lãnh đạo trong clb và những huấn luyện viên. Đến khi kết thúc thời kì "học tập" ở thế giới bóng đá mới mẻ với mình, ông đã nói với các thành viên trong gia đình của mình: "Đã đến lúc tôi thực sự bắt tay vào thực hiện nó một cách thực sự.
". Và Inter đã bay tới đầu thế giới, chiến thắng một loạt các danh hiệu với một tốc độ chớp nhoáng mà không ai có thể theo kịp. Đó là giữa thập niên 60.
Một triệu lúc đó còn là một triệu Lira - khoản tiền vô cùng lớn. Angelo Moratti là một con người hào phóng, biết lắng nghe và kiên quyết. Các cầu thủ đã ngay lập tức kí hợp đồng với clb mà không cần đắn đo nhiều vì sự hiện diện của ông tại Inter.
Helenio Herrera là một nhà lãnh đạo tuyệt vời, nhưng ông không bao giờ một mình. Chủ Tịch Angelo bảo vệ vị hlv của mình trong cả những sai lầm, như trong việc có ý định bán tài năng Mario Corso. Ông đã chỉ đơn giản nói với người hlv của mình rằng chẳng có bất cứ lời đề nghị nào để mua cầu thủ Corso cả.
Jair là một con báo ở trên sân bóng, Suarez có một trực giác tuyệt vời. Mazzola đã từ một cậu bé trở thành một người đàn ông trong quá trình dài khoác áo Inter, trong khi Facchetti là bình minh của một huyền thoại mãi mãi của đội bóng màu Xanh-Đen. Picchi là một đội trưởng mẫu mực.
Các đồng đội đã nâng anh lên vai của họ cùng với những chiếc Cup đội bóng đoạt được, tuy nhiên chính người đội trưởng đó là người đã thuyết phục các đồng đội của anh rằng họ chính là những nhà vô địch thực sự. Bóng đá bây giờ đã thay đổi nhiều so với thời kì của ông. Hồi đó đội bóng còn đi đến các trận đấu ở sân khách bằng xe hơi.
Ông cũng đi cùng với họ trên những chuyến xe đó, bên cạnh luôn luôn hiện diện hai cậu con trai của ông là Gianmarco và Massimo. Họ cùng đi tới San Siro, luôn luôn là một quãng đường không thay đổi, với chiếc radio luôn luôn được bật ở một sóng duy nhất. Khắp nơi, người ta nói đến sức mạnh, những chiến thắng và những chiếc Cup mà đội bóng có màu Xanh-Đen ấy đã đoạt được.
Gia đình của ông, gồm Bà Erminia cùng với 2 cậu con trai Gianmarco, Massimo, và cô em gái xinh đẹp của họ, Natalino. Mỗi người đều có câu chuyện và cuộc sống của mình, nhưng Inter chính là điểm chung trong cuộc sống và đoàn kết tất cả họ lại cùng nhau. Khi ông thông báo việc thay đổi quyền sở hữu clb, cho phép Ivanoe Fraizzoli kế thừa Inter, ông đã bày tỏ sự hối tiếc to lớn của ông khi phải xa rời đội bóng mà ông vô cùng yêu mến, và đó cũng được chia sẻ bởi tất cả các Interista, họ cũng buồn và nuối tiếc trước sự ra đi của ông.
Ông tâm sự rằng điều hối tiếc của ông là việc ông đã rời xa đội bóng mà ông yêu hết mình, và ở đó có những người cổ động viên mà tình yêu của họ đối với clb đã góp phần mang ông đến với Inter trong thời kì những năm 50. Milan đã thay đổi. Và nó đã thay đổi rất nhiều.
Bóng đá đã có một nhịp điệu khác so với thời điểm những năm 60 hồi đó. Và nhiều điều đã xảy ra kể từ thời điểm đó. Nhưng kí ức không phải là để dành cho hối tiếc, nó là một nguồn tri thức.
Nếu chúng tôi phải tổng kết cuộc đời của Ngài Angelo, như người ta vẫn thường gọi ông như vậy khi họ gặp ông trên đường phố, chúng tôi sẽ phải sử dụng rất nhiều từ ngữ và hình ảnh để diễn tả nó. Niềm đam mê. Sự thông minh.
Lòng can đảm. Sự toàn vẹn. Đó là những từ mà có thể diễn tả tốt nhất con người và tính cách của ông.
Một trăm năm đã trôi qua kể từ ngày 05 tháng 11 năm 1909 đó, cái ngày mà thuộc về nguồn gốc của một câu chuyện tuyệt vời.

Tin liên quan

Xanh và Đen: Hai màu sắc, một câu lạc bộ

Xanh và Đen: Hai màu sắc, một câu lạc bộ

Mỗi cổ động viên đều có cách ủng hộ câu lạc bộ mà mình yêu thích theo một cách riêng nhất nhưng tựu chung một điểm đó là trái tim họ mang cùng một màu áo. Mọi thứ đều bắt đầu với tình yêu dành cho sắc xanh đen, biểu tượng của Nerazzurri.

Nhìn lại sự nghiệp của Patrick Vieira

Nhìn lại sự nghiệp của Patrick Vieira

Những bước chạy dài trên sân của Patrick Vieira trên sân như một tấm gương phản chiếu nói lên những bước nhảy vọt trong suốt chiều dài sự nghiệp đầy rẫy vinh quang của anh

Hai cú nã đại bác vào lưới Juventus của Clarence Seedorf

Hai cú nã đại bác vào lưới Juventus của Clarence Seedorf

Không gặt hái quá nhiều thành công trong màu áo Inter tuy nhiên Clarence Seedorf cũng để lại không ít khoảnh khắc đáng nhớ và cú đúp vào lưới Juventus năm 2002 chính là một trong những khoảnh khắc đó.