Conte: "Chỉ những người chiến thắng mới được ghi tên vào sử sách"

"Chỉ những người chiến thắng mới được ghi tên vào sử sách" - Đó là lời khẳng định của HLV Antonio Conte trong buổi họp báo trước trận chung kết Europa League.

Phóng viên: Trong sự nghiệp thi đấu của mình, ông đã tham gia rất nhiều trận chung kết và giành được rất nhiều chiến thắng trong số đó. Tuy nhiên, trong đội hình Inter hiện tại lại không có nhiều cầu thủ có kinh nghiệm chơi các trận đấu lớn như vậy. Vậy ông đã truyền vào họ những gì trước khi bước vào trận đấu?

Conte: “Là một cầu thủ, tôi đã tham gia rất nhiều trận chung kết. Tôi đã có kinh nghiệm giành chiến thắng nhưng cũng thua không ít. Mọi người chỉ nhớ nếu bạn giành chiến thắng: Tôi đã giành được một chức vô địch Champions League nhưng cũng để thua ba trận chung kết. Chỉ có những người chiến thắng mới đi vào sử sách. Đây là lý do tại sao cần phải có sự nhiệt huyết và tích cực. Chúng tôi đã có một chiến dịch Europa League rất quan trọng, đó sẽ là một bài học kinh nghiệm quý giá cho tương lai. Chúng ta nên tự hào về việc đã lọt vào trận chung kết lần đầu tiên sau mười năm. Lịch sử được viết bởi những người chiến thắng, và điều này sẽ cung cấp cho chúng tôi thêm một động lực để đạt được thành tích tối đa."

Phóng viên: Với tư cách là một huấn luyện viên, ông luôn giành một danh hiệu trong năm đầu tiên dẫn dắt một đội bóng nào đó. Ông đã nói rằng ông luôn có cảm giác rằng Inter có thể giành được điều gì đó, ngay cả khi chỉ có 1% cơ hội. Bây giờ, chúng ta 50% cơ hội để giành được một chiếc cúp vô địch. Ông nghĩ khi nào đội có thể đi hết chặng đường?

Conte: “Nhận thức này và tỷ lệ phần trăm đang tăng dần hàng ngày. Điều này là do tôi có một đội ngũ tuyệt vời với những cầu thủ luôn cho thấy sự sẵn sàng và mong muốn được cống hiến. Chúng tôi muốn trở thành nhân vật chính và chúng tôi đã cố gắng cạnh tranh trong tất cả các giải đấu mà mình đã tham gia. Tôi thấy rằng chúng tôi đang tiến bộ trong công việc của mình và các ý tưởng đang dần phát triển. Chúng tôi đã tin tưởng và dũng cảm hơn. Việc chúng tôi can đảm hơn đồng nghĩa với cơ hội vô địch Europa League cũng tăng lên. Chúng tôi cần thể hiện điều này trên sân trước một đội đã quen với việc giành chiến thắng ở giải đấu này. Điều đó sẽ không dễ dàng nhưng chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để mang lại niềm vui cho người hâm mộ.”

Phóng viên: Điều gì ở Sevilla khiến chúng ta có thể sợ hãi? 

Conte: “Từ‘ sợ hãi ’không có trong từ điển của chúng tôi. Chúng tôi rất tôn trọng Sevilla và đánh giá cao đội bóng, lịch sử và kinh nghiệm của họ trong giải đấu này. Sự tôn trọng là có, nhưng chúng tôi đã có những quân bài của riêng mình để thi đấu và chúng tôi sẽ tìm ra cách hiệu quả nhất."

Phóng vên: Ông đã bao giờ nghĩ rằng trận chung kết này có thể là lần cuối cùng bạn làm Huấn luyện viên Inter?

Conte: “Qua nhiều năm, tôi đã học cách sống trong thời điểm hiện tại. Hiện tại việc của tôi là tham gia một cuộc họp báo trước trận chung kết với hai nhà vô địch như Handanovic và Godin. Nhưng hiện tại tôi đang nghĩ về trận chung kết. Chúng tôi đang tập trung vào đó với mục đích để sau cùng không có gì phải hối tiếc."

Phóng viên: Bạn nghĩ gì về đêm trước trận chung kết?

Conte: “Như mọi khi, mối quan tâm chính của tôi là Câu lạc bộ và các cầu thủ của mình, tôi cố gắng làm tốt nhất có thể. Đây là năm thứ tư tôi tham gia các giải đấu châu Âu và lọt vào ít nhất vòng 16 đội. Thành quả này là dành cho Câu lạc bộ, cho các cầu thủ và người hâm mộ, những người đã không được chứng kiến ​​đội mình vào chung kết trong nhiều năm. Đã lâu lắm rồi một đội bóng như Inter vắng bóng."

Phóng viên: Dường như đội bóng đang vận hành rất tốt về mặt chiến thuật và các cầu thủ trong tự tin hơn rất nhiều trên sân? 

Conte: “Chúng tôi đã làm việc ngay từ đầu về các tình huống cụ thể trên sân. Việc đưa ra nhiều phương án mới là điều rất tốt nhưng có thể mất nhiều thời gian thì các cầu thủ mới áp dụng được nó trong trận đấu. Nhưng bây giờ, qua những gì đã thể hiện, các cầu thủ đang chứng minh sự hiệu quả của các công việc phân tích kỹ thuật, chiến thuật, thể lực và phân tích video mà chúng tôi thực hiện. Các chàng trai luôn thể hiện sự cống hiến và tin tưởng vào ý tưởng của tôi, và bây giờ tôi có thể thấy rằng họ đang làm điều đó với rất nhiều đam mê trong khi trước đó dường như họ được dẫn đi một con đường tắt.”

Phóng viên: Yếu tố chính trong trận chung kết của Inter sẽ là gì?

Conte: “Chúng tôi phải làm tất cả vì trận đấu, chúng tôi cần chứng tỏ rằng mình muốn chiếc cúp này hơn họ. Chúng tôi có khát khao, quyết tâm và đam mê. Có lẽ chúng tôi không có nhiều kinh nghiệm như họ, bởi vì họ đã có một bề dày lịch sử trong giải đấu này. Nhưng tôi muốn các chàng trai giữ một cái đầu lạnh, trong khi thể hiện sự quyết tâm của mình. Chắc chắn chúng tôi có thể sẽ có thêm những cơ hội khác để giành thêm danh hiệu nhưng đôi khi những cơ hội này chỉ đến một lần và chiến thắng là cách duy nhất để làm nên lịch sử của CLB. ”

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Khám phá