Milan trên bờ vực… diệt vong vì ông chủ rởm

Với truyền thống vào loại hào hùng nhất thế giới, AC Milan sẽ không còn mờ nhạt như trong những năm vừa qua khi mùa này đã được bơm hơn 200 triệu euro mua sắm cầu thủ?

Luật “công bằng tài chính” (FFP) của UEFA, nói một cách ngắn gọn, chỉ cho phép các CLB mua sắm và trả lương bằng số tiền mà họ kiếm được. Vẫn có điều khoản “nới luật”: nếu đội bóng trình bày được các nguồn thu hợp lệ trong tương lai để cân bằng với số tiền đã chi trước mắt, thì UEFA sẽ châm chước.

Nhưng chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin đã kết luận “không thuyết phục” khi nghe phái đoàn Milan trình bày trong buổi làm việc gần đây nhất. Bây giờ, chính UEFA sẽ tự điều tra sổ sách, với hình phạt “dự tính”: loại AC Milan ra khỏi các cúp châu Âu.

Đấy là lý thuyết. Trên thực tế, người ta cho rằng UEFA (và cả FIFA) thường có hai cách đối xử với các đội bóng hoặc nền bóng đá trực thuộc: rất nặng tay với kẻ yếu và nương tay với các thế lực mạnh. Đây là vấn đề chính trị trong bóng đá.

Một khi tin tức về tình hình tài chính thảm hại của Milan đã rò rỉ thì điều đó dẫn đến kết luận: Milan hùng mạnh ngày nào bây giờ đã bị xem là kẻ yếu, khó thoát khỏi sự trừng phạt của UEFA, một khi sai luật!

Diễn biến tiếp theo sẽ như thế nào? Với những gì đã thể hiện trên sân thì suy cho cùng, Milan mùa này chẳng còn hy vọng gì nữa. Có bị loại khỏi sân cỏ châu Âu hay không... cũng vậy. Điều quan trọng là tình trạng thật sự của họ - cả trong lẫn ngoài sân cỏ - đã bị đưa ra ánh sáng. Tờ Forbes bàn: “Đừng lấy làm lạ nếu Milan bị đem bán, theo giá thỏa thuận”.

Cũng cần nhắc lại: tập đoàn Rossoneri Sport Investment Lux của cách đây vài tháng, Li Yonghong đã mua lại AC Milan của Silvio Berlusconi với giá 828 triệu USD. Điều duy nhất đáng kể trong vòng đàm phán khi ấy chỉ là đối tác chìa ra được “tiền tươi”. Giờ mới vỡ lẽ: hóa ra “doanh nhân Trung Quốc” Li Yonghong chỉ đi vay tiền để đầu tư vào Milan. 

Chủ nợ là ai? Một quỹ tư nhân ở Mỹ, có tên Elliott Management. Đây được xem là một “con kền kền” chuyên chọn những tổ chức... thất bại để cho vay nặng lãi, rồi sẽ tiến đến đoạn kết là... mua đứt con nợ!

Tháng 10/2018, AC Milan sẽ phải kiếm đủ 350 triệu USD để trả cho Elliott Management. Bấy nhiêu đã là một trời khó khăn rồi, bởi Milan đang thất bại trong lĩnh vực làm ăn. Giới bóng đá chỉ nhìn thoáng qua là đủ thấy Milan không có cách gì kiếm được những nguồn thu “thuần túy bóng đá” để cân bằng sổ sách tài chính như quy định của FFP. 

Đây là còn chưa kể, không ai biết được “ông chủ” Li Yonghong sẽ chi tiền như thế nào cho việc điều hành, chỉ để Milan tồn tại một cách bình thường. Các công ty khoáng sản mà Li từng nói ông ta sở hữu, thật ra đã có 4 ông chủ khác nhau, tính đến... năm ngoái. Đã có hai lần các công ty ấy được đem bán, với giá... 0 đồng. 

Nhẹ ra, Milan “chỉ” bị rao bán và đối diện tương lai bất định. Nặng ra thì AC Milan - một trong những CLB vĩ đại nhất lịch sử bóng đá - đã trở thành nạn nhân của một cú lừa lịch sử!

Rút cuộc, Li Yonghong là ai?“Không ai ở Italia từng nghe tới cái tên Li Yonghong. Cũng không ai ở Trung Quốc từng nghe. Chưa bao giờ ông ta xuất hiện, trong bất cứ danh sách nào về những người giàu nhất Trung Quốc. Cái đế chế khoáng sản mà ông ta khoe với các nhà điều hành bóng đá Italia, cũng hầu như không được biết đến trong giới khoáng sản”. Đây là những gì tờ báo New York Times viết về ông chủ AC Milan hiện thời.

Nguồn: Kinh Thi (bongdaplus.vn)

Cùng chuyên mục

Mới - Nóng

Khám phá