Yonghong Li - Chủ sở hữu mới của Milan là ai?

Cuối cùng sau nhiều trắc trở thì Milan đã thuộc về chủ sở hữu mới sau thương vị trị giá 740 triệu Euro vào thứ năm nhưng chi tiết thỏa thuận là như thế nào và người đứng đầu Milan trong thời gian tới là ai?

Yonghong Li - Chủ sở hữu mới của Milan là ai? Yonghong Li - Chủ sở hữu mới của Milan là ai?

Một kỷ nguyên mới đã bắt đầu tại AC Milan sau khi câu lạc bộ được chuyển giao cho những chủ đầu tư Trung Quốc vào thứ năm, chấm dứt những cuộc đàm phán kéo dài xung quanh việc bán câu lạc bộ.

Rossoneri Sport Investment Lux, đứng đầu là Yonghong Li, cuối cùng đã hoàn thành việc mua lại 99,9% cổ phần của Milan, kết thúc 31 năm triều đại của Silvio Berlusconi.

Nhưng Yonghong Li là ai và anh ấy đã tài trợ cho hợp đồng này  như thế nào? Và ai bây giờ sẽ có mặt trên bảng của Milan? 

Theo tờ báo tài chính Il sole-24, Li sinh ra ở Trung Quốc vào năm 1969 và theo báo cáo là sở hữu tài sản trị giá 500 triệu euro. Ông sở hữu cổ phần của một số công ty ở quê nhà, đặc biệt là trong lĩnh vực bao bì và khai khoáng.

Tuy nhiên, lĩnh vực kinh doanh chính chủa người đàn ông 48 tuổi này là bất động sản, ông sở hữu 28% "New China Building, tòa cao ốc 48 tầng nằm ở Quảng Châu.

Li không có tên  trong danh sách 400 người giàu nhất Trung Quốc của Forbes, trong khi cựu chủ tịch Silvio Berlusconi ông chủ giàu thứ 13 trên thế giới trong lĩnh vực thể thao với tài sản trị giá 7 tỷ euro.

Để hoàn tất thương vụ mua Milan, Li đã nhận được sự hỗ trợ từ một quỹ dự phòng của Hoa Kỳ có tên là Elliot. Elliot đã cung cấp gần một nửa số cần thiết để mua lại Milan - khoảng 300 triệu euro và phải được thanh toán trước tháng 10 năm 2018. Tuy nhiên, số tiền đó sẽ đi kèm với lãi suất 11% tương đương 30-35 triệu euro.

Người ta tin rằng Li "chiến đấu" hết mình để có được số tiền trả cho Elliot thông qua doanh thu của Milan, câu lạc bộ báo cáo lỗ khoảng 70-80 triệu euro mỗi năm. Milan đã thua lỗ 180 triệu Euro trong khoảng thời gian từ 2014 đến 2015.

Mặc dù số liệu 2016 của Milan vẫn chưa được công bố tuy nhiên con số thua lỗ trong 3 năm qua có thể lên tới 250 triệu euro.

Với những thua lỗ như vây, Milan cần với cẩn thận với Luật công bằng tài chính của UEFA . Nếu Milan muốn nhận được một ngoại lệ thì họ phải chứng minh mình có được một kể hoạch vững chắc và đáng tin cậy trong vòng 3-5 năm tới.

Tin liên quan